Ba lần đến Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), nhưng mãi đến lần này tôi mới được du thuyền ra Hòn Cau - Bảy Cạnh.

Thứ tư, 19/08/2009, 14:43 GMT+7
2069 xem
Chia sẻ:

Tháng sáu - mùa vích (rùa biển) yêu nhau và đẻ trứng. Đoàn chúng tôi may mắn gặp một đôi vích lớn khi đang lênh đênh giữa biển khơi. Biển xanh xao động thành một khoang tròn to ngộ nghĩnh, chim trên trời chao nghiêng, chiếc thuyền đáy kính cũng nhẹ chao.

Chòng chành hơn 45 phút trên sóng nước, chúng tôi đã vào Hòn Cau. Nước biển ở đây trong vắt, bên dưới là "rừng" san hô. Bãi biển đẹp hút hồn du khách bởi trên những vùng cát trắng là những hàng cây phong ba xanh biếc, những  dãy bằng phi sừng sững... Theo ông Nguyễn Trường Giang - Phó phòng Khoa học Vườn Quốc gia Côn Đảo, loại bằng phi này mọc ở đâu là dấu hiệu vùng biển đó có rặng san hô sinh trưởng.

 

Đón chúng tôi, anh Nguyễn Đình Lý - Trưởng trạm kiểm lâm, mà chúng tôi gọi đùa là "chúa đảo" Hòn Cau, vui vẻ chặt dừa, bẻ chuối  thết đãi... Anh còn chỉ cho chúng tôi xem vết tích hai con vích tối qua đã lên bờ đẻ trứng. Hòn Cau là một trong những "địa chỉ đỏ” bảo tồn rùa biển và giúp rùa biển đẻ trứng, cùng cả Côn Đảo làm nên kỷ lục quốc gia - nơi thả rùa con về biển nhiều nhất Việt Nam.

Ở Hòn Cau hơn hai giờ, vừa đủ thời gian để chúng tôi cảm nhận vẻ đẹp của biển trời và sự chân tình của những nhân viên kiểm lâm hiếu khách... Chúng tôi lại lên canô ra tàu đến bãi cát lớn ở hòn Bảy Cạnh. Lúc này nắng lên cao, nước biển xanh trong hơn, thuyền chạy chậm để mọi người dễ quan sát san hô qua đáy kính. Vô vàn san hô với đủ hình dạng, khoe sắc cùng những chú cá đủ màu bơi lượn tung tăng...

 

Du khách nướng cá trên hòn Bảy Cạnh

 

Rừng ngập mặn Côn Đảo

 

Tàu cập bến hòn Bảy Cạnh giữa trưa nắng gắt. Một đoàn du khách đến trước đang nướng cá, phi hành tỏi, nấu cháo... nghe mùi  thức ăn đã thấy cồn cào. Biển ở đây không chỉ đẹp mà còn giàu tôm cá. Mới lặn một hồi, anh bạn trong đoàn đã mang  khoe "chiến lợi phẩm" là bốn - năm con cá tươi nguyên. Ở bãi cát lớn này hiện diện một Côn Đảo hoang sơ nhưng thật trù phú. Nhiều loại cây rừng, có những cây cổ thụ rễ buông với nhiều hình thù đẹp mắt. Những con chim rừng ríu rít thoắt ẩn, thoắt hiện...

Ngạc nhiên, thú vị lẫn tự hào về một vùng rừng vàng biển bạc, đó là cảm giác của cả đoàn chúng tôi sau một ngày rong ruổi trên biển Đông tham quan Bảy Cạnh- Hòn Cau. Côn Đảo không chỉ là những dấu tích của ngục tù mà còn ẩn chứa biết bao điều mới lạ.

 

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc