Triển khai Chốt Bảo vệ rừng và thu phí tham quan đầu tuyến đường tuần tra bảo vệ rừng: Ma Thiên Lãnh-Hang Đức Mẹ-Đất Thắm-Bãi Bàng

Thứ tư, 22/11/2023, 20:01 GMT+7
1769 xem
Chia sẻ:

Trong những năm gần đây, Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã đầu tư, hoàn thiện nhiều hạ tầng, đường mòn giao thông, kết nối các điểm tham quan du lịch sinh thái, làm phong phú, đa dạng các loại hình du lịch khám phá rừng và biển, kết hợp bảo tồn thiên nhiên trong Vườn Quốc gia Côn Đảo.

Căn cứ Quyết định số 85/CT ngày 01/3/1984 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng quy định xác lập khu rừng cấm Côn Đảo; Quyết định số 135/TTg ngày 31/3/1993 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Luận chứng kinh tế kỹ thuật Vườn quốc gia Côn Đảo; Quyết định số 120/QĐ-TTG ngày 21/1/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt dự án quy hoạch tổng thể đầu tư phát triển Vườn quốc gia Côn Đảo đến năm 2020; Quyết định số 369/QĐ-UBT ngày 28/5/1993 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Vườn quốc gia Côn Đảo; Quyết định số 1668/QĐ-UBND ngày 18/6/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Phương án Quản lý rừng bền vững Vườn quốc gia Côn Đảo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030; Quyết định số 3779/QĐ-UBND ban hành ngày 09/11/2021 Phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, giải trí Vườn quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn đến 2023: Theo đó, Địa danh Hang Đức Mẹ là một hang đá tự nhiên nằm trên tuyến đường tuần tra, bảo vệ rừng kết hợp du lịch sinh thái trong Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu rừng đặc dụng Vườn quốc gia Côn Đảo, đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác lập, phê duyệt theo quy định của pháp luật từ năm 1984 đến nay. Các địa điểm gồm Hang Đức Mẹ, cây Nhội di sản 400 năm tuổi, thác Bãi Bàng, bãi biển Đất Thắm và các loài động, thực vật phong phú trong Vườn quốc gia Côn Đảo đã hình thành nên tuyến du lịch sinh thái Ma Thiên Lãnh – Hang Đức Mẹ - Đất Thắm – Bãi Bàng đây là một trong 17 tuyến du lịch sinh thái đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 3779/QĐ-UBND ngày 09/11/2021.

Hang Đức Mẹ nằm trong rừng nguyên sinh thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo, quãng đường để tìm đến Hang Đức Mẹ có thể coi là một cung check-in ngắn, du khách phải băng qua rừng nguyên sinh và những bậc thang đá trong khu vực rừng nguyên sinh mới đến được điểm tham quan. Tuy nhiên, đoạn đường ngắn, chỉ khoảng 400m. Vì Hang Đức Mẹ có vị trí khuất sâu trong rừng nên chưa được nhiều du khách biết tới. Đó cũng là lý do vì sao Hang Đức Mẹ có khung cảnh đẹp hoang sơn, yên tĩnh mà hiếm nơi nào ở Côn Đảo có được. Thời tiết lý tưởng để bạn có thể tham quan Hang Đức Mẹ là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, vì đây là lúc Côn Đảo có thời tiết mát mẻ, nắng đẹp, sẽ vô cùng thuận lợi để thực hiện chuyến đi tham quan, khám phá tại đây. Đến đây du khách được tận hưởng không gian yên bình và tĩnh mịch chốn rừng thiêng. Khu vực hang có những hàng dây leo bao quanh cửa hang tạo nên cảnh tượng vô cùng đặc sắc. Ngoài ra du khách còn có thể tham quan, khám phá thêm các địa điểm khác trong vườn quốc gia như Bãi Bàng, bãi Đất Thắm...từng được Tạp chí Independent (Anh) đánh giá và đưa vào danh sách một trong 10 bãi biển Đông Nam Á hoang sơ, thân thiện với môi trường. Du khách có thể trải nghiệm tuyến du lịch sinh thái Ma Thiên Lãnh-Hang Đức Mẹ-Đất Thắm-Bãi Bàng theo 02 tour dưới dây:

04_Trekking_Ma_Thien_Lanh_bai_bang_YYt_thYm

03_hikking_ma_thien_lanh_-_hang_yyc_my_-_bai_ong_cau_2

Để tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy và hướng dẫn khách du lịch khi đến tham quan tại tuyến du lịch này, ngày 20/11/2023 Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã triển khai 01 Chốt Bảo vệ rừng và thu phí tham quan đầu tuyến đường tuần tra bảo vệ rừng: Ma Thiên Lãnh - Hang Đức Mẹ - Đất Thắm - Bãi Bàng với các trang thiết bị kèm theo: camera quan sát, cổng parie bảo vệ và trang thiết bị chuyên dùng cần thiết để thực hiện việc bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, thu phí tham quan danh lam thắng cảnh tuyến đường này và tiểu khu rừng số 57 Vườn quốc gia Côn Đảo... Tại chốt kiểm soát sẽ bố trí cán bộ Kiểm lâm, cán bộ phòng Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường để kiểm soát ngăn chặn những hành động xâm hại đến rừng; ngoài ra các chốt kiểm soát sẽ tổ chức tuyên truyền đến du khách và người dân các giá trị về tự nhiên, văn hóa, lịch sử và nhân văn của Côn Đảo; hướng dẫn du khách đến điểm tham quan để nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường đồng thời đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy rừng trước khi vào mùa khô hạn năm 2024.

z4904935172073_22789b6d1c3dba9a9fabbb9087634e7e

Chốt bảo vệ rừng đầu tuyến đường tuần tra Ma Thiên Lãnh-Hang Đức Mẹ-Đất Thắm-Bãi Bàng

Tin bài: Thanh Quyền

 

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc