Yến sào Hòn Cau – một sản phẩm du lịch mới ở Côn Đảo

Thứ ba, 21/09/2010, 08:14 GMT+7
2209 xem
Chia sẻ:

      Hiện  nay, tại Côn Đảo có 06 hang Yến, trong đó 04 hang tại 04 hòn đảo: Hòn Thỏ, Hòn Bông Lan, Hòn Cau, Hòn Tre Nhỏ, 02 hang thuộc Vịnh Đầm Tre và Mũi Việt Minh, do Vườn Quốc gia Côn Đảo quản lý .

      Các hang yến tại đây đều có cửa quay về hướng Đông – Đông Bắc. Ngươì ta đã ví trầm hương như là thứ “vàng xanh” thì Yến sào được coi là “vàng trắng”,  vì 1kg Yến sào trị giá hàng trăm triệu đồng. Loài Yến ở nước ta là loài Yến Hàng, có tên khoa học là Aerodramus Fuciphagus Germani. Yến Hàng thường làm tổ hai lần từ trước Tết Nguyên đán và khoảng giữa tháng chạp đến Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch). Chúng lấy nước dãi, Đông y gọi là “tâm dịch”, “ngọc dịch” hay “huyền hương” để làm tổ nuôi con 02 lần/năm.

 

      Tại Côn Đảo, từ năm 1993 đến nay, Vườn Quốc gia Côn Đảo được giao nhiệm vụ bảo vệ và khai thác các hang yến hiện có. Tùy điều kiện khí hậu, thời tiết hàng năm ở Côn Đảo mà sản lượng yến sào có thể tăng hoặc giảm. Các hang yến ở đây được khai thác 02 lần/năm, lần thứ nhất vào cuối tháng 4 và lần thứ hai vào cuối tháng 8. Chất lượng yến sào Côn Đảo được người tiêu dùng đánh giá tương đối cao và có giá trị tốt về y học. 

 

      Hang yến ở Hòn Cau có số lượng tổ yến tương đối ít so với 05 hang khác. Do cấu tạo địa hình của mỗi hang yến, nên để thu hoạch yến sào tại đây có 03 điểm phải dùng thang tre, 03 điểm dùng thang dây. Để khai thác đựơc nhiều tổ yến trong điều kiện tổ yến ở các vị trí rất cheo leo, trên vách đá cao trong hang núi, người lấy tổ yến phải thực hiện các công việc: mang và kiểm tra thang dây, leo vào hang, dùng dao sắc để cạo từng tổ yến bám chặt vào đá…

 

      Ông Trần Đình Huệ, Phó Giám đốc, Hạt Trưởng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, hiện nay, đơn vị có 04 anh em đảm nhận việc khai thác tổ yến. Hàng năm, vào đầu mùa khai thác, người thực hiện việc lấy tổ yến ký hợp đồng khai thác trị giá 20 triệu đồng/năm; được mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm lao động.

 

      Ở Côn Đảo, mỗi năm họat động khai thác yến sào đã đóng góp cho ngân sách hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, năm 2008, 2009 sản lượng tổ yến thu hoạch khoảng 19,5kg, với tổng số tiền 1 tỷ 850 triệu đồng; trong đó nộp thuế tài nguyên 430 triệu đồng. Năm 2010, Vườn Quốc gia Côn Đảo ước tổng sản lượng tổ yến thu được 8,7 kg, giá 1kg tổ yến giao động từ 120 triệu đến 140 triệu đồng, ước tổng số tiền từ nguồn thu hoạch tổ yến 1 tỷ 131 triệu đồng.    

 

      Yến sào Côn Đảo không chỉ đóng góp cho ngân sách địa phương, mà còn tạo ra 01 loại hình sản phẩm du lịch mới phục vụ mục tiêu phát triển du lịch Côn Đảo trong tương lai. 

Đoàn Khương

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc