Xây dựng Côn Đảo thành trung tâm du lịch biển Việt Nam

Thứ sáu, 29/07/2011, 08:20 GMT+7
2652 xem
Chia sẻ:

Atks.vn - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) đến năm 2030.

Bình minh Côn Đảo

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, phạm vi lập quy hoạch trực tiếp bao gồm toàn bộ huyện Côn Đảo, gồm 16 đảo, diện tích 7.678 ha (trong đó đảo Côn Sơn có diện tích 6.128 ha) và phạm vi nghiên cứu mở rộng bao gồm cả diện tích mặt biển trong phạm vi Vườn Quốc gia Côn Đảo, khoảng 14.000 ha. Phấn đấu đến năm 2030, Côn Đảo sẽ trở thành khu kinh tế du lịch hiện đại, đặc sắc tầm cỡ quốc gia, khu vực và quốc tế. Bên cạnh đó, quy hoạch Côn Đảo theo hướng trở thành khu vực bảo tồn di tích lịch sử có giá trị tôn vinh và giáo dục truyền thống lịch sử; khu vực bảo tồn hệ sinh thái đa dạng rừng, biển của quốc gia đồng thời có vị trí quan trọng về an ninh và quốc phòng.

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về khai thác du lịch trong Vườn Quốc gia Côn Đảo cần đưa thêm một số khu vực thuộc phân khu phục hồi sinh thái vào phân khu hành chính dịch vụ để khai thác thêm một số loại hình lưu trú cao cấp với biện pháp kiểm soát xây dựng đặc biệt để bảo vệ hệ sinh thái trên đảo. Với tính chất đặc thù của đảo, nhằm khai thác tiềm năng du lịch, nội dung điều chỉnh quy hoạch có kiến nghị bố trí quỹ đất dự trữ cho một sân golf. Đồ án quy hoạch đề xuất sân golf này chỉ được chấp thuận đầu tư khi chủ động được nguồn cung cấp nước riêng biệt và không sử dụng nguồn nước chung của đảo.

Trong tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng dự báo đến năm 2030, Côn Đảo sẽ đón khoảng 250.000 - 300.000 khách du lịch/năm, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 15 đến 20 %. Dự báo tại Côn Đảo đến năm 2030 sẽ có dân số khoảng 30.000 người, trong đó dân đô thị khoảng 20.000 người.

Phương Hà tổng hợp

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc