Tỷ lệ rừng trên đầu người Việt Nam thấp nhất thế giới

Thứ năm, 03/09/2009, 09:45 GMT+7
2163 xem
Chia sẻ:

Theo báo cáo của Cục Kiểm lâm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích rừng trong cả nước khoảng 10,9 triệu ha. Như vậy tỷ lệ diện tích rừng bình quân của Việt Nam mới đạt 0,14ha/người, trong khi bình quân  chung của thế giớilà 0,97ha/người.

Chức năng phòng hộ và cung cấp sản vật của rừng Việt Nam đang giảm sút rõ rệt. Đó là chưa kể đến việc các loài thực vật và động vật rừng quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Để bảo vệ diện tích rừng hiện có và khắc phục tình trạng suy thoái của rừng, phấn đấu nâng độ che phủ lên 43% vào năm 2010, ngành lâm nghiệp Việt Nam đã và đang đẩy nhanh tiến độ Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng trên toàn quốc, xây dựng tổng vốn rừng lên tới 16 triệu ha, bao gồm 6 triệu ha rừng phòng hộ, 2 triệu ha rừng đặc dụng và 8 triệu ha rừng sản xuất.

Việt Nam sẽ tập trung phát triển lâm nghiệp trên 7 vùng sinh thái là vùng núi, trung du phía Bắc, đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài việc đổi mới hệ thống quản lý rừng và đất lâm nghiệp của các địa phương, đẩy mạnh hơn nữa công tác giao đất, giao rừng, ngành lâm nghiệp đã và đang xác định lại cơ cấu cây trồng cho từng vùng và cụ thể hóa loài cây trồng chính cho điều kiện lập địa đến từng huyện, xã.

Bên cạnh đó, ngành cũng đang tiến hành xây dựng các khu rừng giống và cơ sở sản xuất cây giống có chất lượng cao cho một số vùng trọng điểm như vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên, duyên hải miền Trung và Bắc Trung bộ.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc