Tập kích quán nhậu, nhà hàng bán thịt động vật hoang dã

Thứ hai, 30/08/2010, 08:24 GMT+7
1622 xem
Chia sẻ:

300 kg thịt rừng ướp lạnh, có những lô hàng đã bốc mùi hôi thối, bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ sáng 26/8 tại 5 quán nhậu, nhà hàng lớn tại Đà Lạt là Tư Loan, Xíu, An Thủy, Cu Đức, Nhật Ly.

Hôm nay là ngày đầu tiên của chiến dịch truy quét buôn bán động vật hoang dã lớn nhất từ trước đến nay tại Đà Lạt, theo Chi cục trưởng kiểm lâm Lâm Đồng Trần Thanh Bình. Đợt truy quét này được sự hỗ trợ về chuyên môn và kinh phí từ Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã thế giới - chương trình Việt Nam, quy tụ trên 100 cán bộ kiểm lâm từ các hạt kiểm lâm trên địa bàn.


Cơ quan chức năng cùng chuyên gia nước ngoài kiểm tra thịt thú rừng thu giữ được từ các nhà hàng, quán nhậu. Ảnh: Quốc Dũng

 Tại 5 nhà hàng, quán nhậu kiểm tra đầu tiên trong buổi sáng, lực lượng kiểm lâm phát hiện hơn 300 kg thịt vượn, bàn tay gấu, sơn dương, cheo, nai, lợn rừng... được giữ lạnh để bán. Có lô hàng vì cất giữ hàng tháng trời nên bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, có 20 con dũi (còn gọi là con nu) còn sống, bị nuôi nhốt trong các rọ sắt để phục vụ thực khách khi có nhu cầu. Một nửa số lượng thịt thú rừng thu giữ được là tại quán Tư Loan (đường Hai Bà Trưng).

Chi cục trưởng kiểm lâm Lâm Đồng cho biết, lực lượng truy quét sẽ tiếp tục công tác kiểm tra trong những ngày tới, tuy nhiên chắc chắn giới kinh doanh buôn bán động vật hoang dã đã bị động và có thể sẽ tẩu tán hàng hóa. "Có thể sẽ khó bắt được quả tang như sáng nay", ông Bình nói.

Những con dũi còn sống, nuôi trong các lồng sắt ở những nhà hàng, quán ăn. Ảnh: Quốc Dũng

Theo ông Bình, ngành kiểm lâm sẽ phối hợp với công an để điều tra tìm ra các đầu mối cung cấp thịt thú rừng. Đối với những trường hợp vừa bị bắt quả tang kinh doanh thịt thú rừng, cơ quan chức năng sẽ xử lý tùy theo mức độ và số lượng vi phạm, có thể phạt hành chính, nếu nghiêm trọng sẽ truy cứu tránh nhiệm hình sự.

Những món thịt rừng này bán phổ biến trong nhiều quán nhậu chỉ với giá 150.000-250.000 đồng một đĩa tùy loại.

Quốc Dũng 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc