PHÁT HIỆN THÊM 3 LOÀI THỰC VẬT NGẬP MẶN VIỆT NAM CÓ TẠI CÔN ĐẢO

Thứ tư, 25/03/2009, 10:43 GMT+7
5541 xem
Chia sẻ:

TS. Viên Ngọc Nam (khoa Lâm nghiệp, ĐH Nông lâm TP.HCM) cho biết: trong đợt khảo sát nghiên cứu rừng ngập mặn tại Côn Đảo vừa qua, đoàn đã phát hiện thêm ba loài chưa được công bố trong danh sách các loài cây rừng ngập mặn VN. Cây Xu rumphii phân bố dọc ven biển và trong vùng rừng ngập mặn nơi ít ngập triều. Cây Vẹt hainesii là loài Vẹt hiếm ở Đông Nam Á. Còn Bàng phi, loài chỉ thị chuyển tiếp giữa ba hệ sinh thái rừng ngập mặn, cỏ biển và san hô, mới được FAO đưa vào danh sách cây ngập mặn thực sự (năm 2007), đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng ở Đông Nam Á do bị khai thác để làm bonsai.

Với kinh nghiệm của 25 năm chuyên nghiên cứu về rừng cây ngập mặn, và được trao giải thưởng Hồ Chí Minh (cùng nhóm tác giả ở công trình nghiên cứu rừng ngập mặn Cần Giờ - năm 2005), TS. Nam cho biết: Vẹt hainesii và Xu rumphii là hai loài mới được phát hiện ở VN, trong đó Vẹt hainesii chỉ có 4 cây ở Côn Đảo; riêng Bàng phi đã có sẵn ở VN nhưng trước nay  không ai biết là cây gì.

Cũng theo ông Nam: sự phân bố của ba loài cây này tại Côn Đảo được “du nhập” từ các nước láng giềng, cụ thể Bằng Phi từ Philipin qua, Vẹt và Xu từ Indonesia và Maylaysia qua, chúng đi theo mùa gió, dòng nước, và mùa trái.

Được biết, trong thời gian tới, TS.Nam và các nhà nghiên cứu của vườn Quốc gia Côn Đảo sẽ tiến hành nghiên cứu phục hồi các loài cây này tại VN.

Việc phát hiện 3 loài cây mặn thực sự ở Côn Đảo đã làm tăng thêm thành phần loài cây ngập mặn thực thự, tăng đa dạng thực vật rừng ngập mặn ở VN.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc