Kết quả thực hiện chương trình tình nguyện viên tham gia công tác di dời cứu hộ Rùa biển năm 2016 tại Vườn quóc gia Côn Đảo

Thứ tư, 17/08/2016, 15:21 GMT+7
2688 xem
Chia sẻ:

Được sự cho phép của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năm 2016 Ban quản lý (BQL) Vườn quốc gia Côn Đảo phối hợp với Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) tổ chức thực hiện chương trình tình nguyện viên (TNV) tham gia công tác di dời cứu hộ Rùa biển năm 2016 đã tuyển chọn 35 đơn/1.100 đơn đăng ký.

Kết quả thực hiện chương trình TNV tham gia công tác di dời cứu hộ Rùa biển tại Vườn quốc gia Côn Đảo như sau:

1. Thời gian và số lượng TNV tham gia

- Chương trình bắt đầu từ ngày 01/7 và kết thúc vào ngày 07/ 8/ 2016. Tổng số có 35 TNV tham gia, thời gian mỗi đợt 10 ngày được chia làm 03 đợt cụ thể như sau:

Đợt 1: Từ ngày 01 - 10/7/2016, có 12 TNV tham gia tại các Trạm Kiểm lâm hòn Bảy Cạnh 07 TNV; Trạm Kiểm lâm hòn Tre Lớn 03 TNV và Trạm Kiểm lâm Hòn Cau 02 TNV.

Đợt 2: Từ ngày 15/7 - 247/7/2016, có 12 TNV tham gia tại các Trạm Kiểm lâm hòn Bảy Cạnh 07 TNV; Trạm Kiểm lâm hòn Tre Lớn 03 TNV và Trạm Kiểm lâm Hòn Cau 02 TNV.

Đợt 3: Từ ngày 29/7 - 07/8/2016, có 11 TNV tham gia tại các Trạm Kiểm lâm hòn Bảy Cạnh 06 TNV; Trạm Kiểm lâm hòn Tre Lớn 03 TNV và Trạm Kiểm lâm Hòn Cau 02 TNV.

- Thành phần TNV gồm: 15 nam, 20 nữ.

- Nghề nghiệp: Sinh viên, Giáo viên, Nhà báo, CCVC, doanh nghiệp.

- Trình độ: Có 12 TNV  là sinh viên Đại học năm cuối, còn lại đã tốt nghiệp Đại học, cao học đang làm việc.

- Quốc tịch: Việt Nam

2. Những hoạt động các TNV thực hiện

Sau khi được Vườn quốc gia Côn Đảo tổ chức tập huấn, phổ biến nội quy, các quy định của Vườn và hướng dẫn các quy định sinh hoạt và làm việc tại các đảo nhỏ, các TNV tham gia cùng Kiểm lâm thực hiện công việc theo dõi, ghi nhận Rùa lên bãi đẻ trứng, di dời các tổ trứng vào hồ ấp và thả Rùa con về biển, hướng dẫn khách xem Rùa đẻ trứng và tham gia với Kiểm lâm vệ sinh, san lấp bãi đẻ của rùa, tham gia công tác tuần tra bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và hướng dẫn khách tham quan du lịch.

3. Kết quả TNV thực hiện

- Di dời an toàn 504 tổ trứng với 51.060 trứng.

- Số tổ nở 160 tổ, mang thả về biển 16.667 cá thể rùa con.

- Tham gia với Kiểm lâm 20 lượt tuần tra bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

- Hướng dẫn và giới thiệu về bảo vệ các loài Rùa biển cho 130 lượt khách xem rùa đẻ trứng và 600 lượt khách tham quan du lịch đến khu vực.

- Hỗ trợ, trao đổi một số kiến thức cơ bản về ngoại ngữ (Anh văn) giao tiếp cho lực lượng Kiểm lâm nơi TNV làm việc.

4. Nhận xét, đánh giá:

Tất cả các 35 (TNV) đều làm báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, tổng hợp ý kiến các TNV có đánh giá nhận xét như sau:

- Ban tổ chức đã làm tốt công tác tuyên truyền, kêu gọi sự tham gia từ cộng đồng và làm tốt công tác tổ chức.

- Điều kiện sinh hoạt và làm việc tại các đảo nhỏ còn nhiều khó khăn nhưng lực lượng Kiểm lâm rất nhiệt tình hướng dẫn, tạo mọi điều kiện tốt nhất và giúp các TNV thực hiện tốt chương trình.

- Quan sát công việc hàng ngày của Kiểm lâm, các TNV càng hiểu rõ hơn mỗi đe dọa từ con người đối với nguồn tài nguyên nói chung và Rùa biển nói riêng tại VQG Côn Đảo. Qua đó cũng thấy rõ tầm quan trọng của công tác bảo tồn, mong đợi người dân sẽ hiểu rõ và cùng chung tay bảo vệ Rùa biển nói riêng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên VQG nói chung.

- Đây là một chương trình rất thiết thực giúp đưa được thông tin đến cộng đồng nhằm kêu gọi sự tham gia rộng rãi vào công tác bảo tồn Rùa biển, điều kiện sinh hoạt và làm việc tại các đảo nhỏ còn nhiều khó khăn nhưng lực lượng Kiểm lâm rất nhiệt tình hướng dẫn, tạo mọi điều kiện tốt nhất và giúp các TNV thực hiện tốt chương trình. Qua đó cũng thấy rõ tầm quan trọng của công tác bảo tồn, tuyên truyền và mong đợi người dân sẽ hiểu rõ và cùng chung tay bảo vệ Rùa biển nói riêng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên VQG nói chung.

 Kết quả: Hầu hết các TNV đều nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với công việc.100% TNV được cấp Giấy chứng nhận sau khi đã tham gia Chương trình TNV Bảo tồn Rùa biển tại Vườn quốc gia Côn Đảo.

5. Kiến  nghị của TNV

- Thời gian tổ chức cho TNV tham gia công tác cứu hộ rùa biển mỗi đợt 10 ngày từ tháng 7 đến  tháng 9 mỗi tháng 02 đợt là phù hợp.

- Cần tuyển TNV có sức khỏe, có kinh nghiệm hoạt động nhóm, sống tập thể, nhiệt huyết, yêu thiên nhiên và động vật hoang dã.

- Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa giúp cho mọi người hiểu biết thêm về các quy định bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn rùa biển cũng như những công việc vất vả của lực lượng Kiểm lâm ở Côn Đảo, cần được duy trì thường xuyên, liên tục trong thời gian tới.  

 

Hình 1. Ông Nguyễn Đức, Trưởng phòng Bảo tồn Biển - Tập huấn bảo tồn di dời cứu hộ rùa biển và phổ biến nội quy sinh hoạt làm việc cho Tình nguyện viên.

Hình 2. Trao giấy chứng nhận cho Tình nguyện viên.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc