15 NĂM NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Thứ sáu, 11/12/2009, 14:41 GMT+7
1551 xem
Chia sẻ:

      Hạt Kiểm lâm Ban Quản lý (BQL) Vườn Quốc gia Côn Đảo được thành lập năm 1993 trên cơ sở Đội Quản lý, Bảo vệ rừng thuộc BQL Rừng Đặc dụng Côn Đảo. Trải qua hơn 15 năm kể từ ngày thành lập, Hạt kiểm lâm BQL Vườn quốc gia Côn Đảo đã vượt qua những thử thách, khó khăn, Cán bộ - Công chức của đơn vị đã đoàn kết, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học, môi trường tự nhiên trong diện tích Vườn quốc gia Côn Đảo đồng thời thực hiện tốt việc việc kiểm tra, giám sát thi hành pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ngoài Vườn Quốc gia Côn Đảo. Thành quả 15 năm đạt được đã khẳng định sự trưởng thành của lực lượng kiểm lâm BQL Vườn quốc gia Côn Đảo.

          Sự trưởng thành và lớn mạnh của Hạt kiểm lâm BQL Vườn Quốc gia Côn Đảo bắt đầu từ sự lớn mạnh của đội ngũ công chức. Sau khi thành lập, Hạt kiểm lâm chỉ với 39 công chức trong đó trình độ trung cấp 01, công nhân kỷ thuật 03, tập huấn qua nghiệp vụ điều tra hình sự là 2 và được bố trí thành 8 trạm, 01 đội kiểm lâm và 01 văn phòng Hạt. Trải qua 15 năm hoạt động, được sự tạo điều kiện của các cấp với sự nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân, tập thể trong đơn vị, đến nay trình độ về quản lý, chuyên môn và số lượng công chức không ngừng lớn mạnh. Thống kê đến hết năm 2008, Hạt kiểm lâm BQL Vườn quốc gia Côn Đảo có 45 công chức, trong đó trình độ sau đại học là 1; trình độ đại học là 10; trình độ cao đẳng và trung cấp là 11, số còn lại là sơ cấp. Nhằm tăng cường cho mạng lưới bảo vệ số lượng trạm, chốt kiểm lâm cũng được thành lập thêm, hiện nay Hạt đã có 10 trạm, 01 Tổ Kiểm lâm Cơ động và 01 văn phòng Hạt. Các Trạm, Tổ kiểm lâm được trang cấp tương đối đầy đủ các phương tiện, thiết bị phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ đa dạng sinh học như hệ thống máy bộ đàm, ca nô, ống nhòm, vũ khí quân dụng…vv

           Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học cho cộng đồng dân cư là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Hạt Kiểm lâm luôn xác định công tác giáo dục môi trường phải được tăng cường và tổ chức thường xuyên để ý thức bảo vệ môi trường luôn thường trực trong mỗi người dân và biến thành hành động cụ thể. Bằng sự kết hợp với các đơn vị hữu quan như Đồn Biên Phòng 540, Đội Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản, Công an thời gian qua, Hạt Kiểm lâm đã tuyên truyền Luật Bảo vệ Phát triển rừng, Luật thủy sản, Luật bảo vệ Môi trường và tầm quan trọng của Vườn quốc gia cho hàng ngàn lượt ghe, tàu đến khai thác thủy sản tại vùng biển Côn Đảo, tuyên truyền cho hàng chục ngàn người vào tham quan, công tác trong Vườn Quốc gia Côn Đảo. Phương pháp và nội dung tuyên truyền Hạt Kiểm lâm đã thực hiện rất đa dạng và phong phú để phù hợp với từng đối tượng và mang lại hiệu quả cao nhất. Nhìn chung công tác tuyên truyền đã nâng cao được ý thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ, bảo tồn và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

           Xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và tổ chức thực hiện là công tác rất quan trọng trong chương trình quản lý, bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học. 15 năm qua Hạt kiểm lâm đã tổ chức  khoảng 35.000 lượt tuần tra trên khắp địa bàn rừng, biển quản lý trong đó có 3.000 lượt tuần tra kết hợp với Đồn Biên Phòng  540, Đội Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản, Công an..vvv, thường xuyên kiểm tra các cơ sở chế biến lâm sản, các cơ sở kinh doanh buôn bán có dấu hiệu kinh doanh các loài động, thực vật hoang dã trái phép, kiểm tra các phương tiện ra,vào đất liền. Qua tuần tra, kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 282 vụ vi phạm, trong đó có 150 vụ vi phạm Luật Thủy sản, Luật Bảo vệ Môi trường và 132 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Hạt đã xử lý hoặc phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ vi phạm, đúng quy định của pháp luật. Tổng số tiền phạt và thanh lý tang vật nộp vào ngân sách Nhà nước gần 200.000.000 đồng.

           Công tác cũng cố xây dựng lực lượng Quần chúng bảo vệ rừng, Quần chúng bảo vệ tài nguyên biển luôn được quan tâm, lực lượng Quần chúng bảo vệ rừng, biển trong những năm qua đã góp một phần không nhỏ vào công tác bảo vệ tài nguyên – môi trường Côn Đảo. Lực lượng Quần chúng bảo vệ rừng, biển đã cung cấp cho Kiểm lâm nhiều nguồn tin chính xác về các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Thủy sản.          Sự nghiệp bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học Vườn quốc gia Côn Đảo là nhiệm vụ chung của cộng đồng dân cư, của mỗi cấp, mỗi ngành tại Côn Đảo, vì vậy Hạt kiểm lâm luôn chú trọng công tác quan hệ, phối kết hợp để thực hiện công tác này. Bằng các biện pháp khác nhau, Hạt kiểm lâm đã cũng cố, mở rộng mối quan hệ với các đơn vị hữu quan như Đồn Biên Phòng 540, Công an huyện, Trạm Ra đa 590 , Đội Bảo vện Nguồn lợi thủy sản Côn Đảo, các khu dân cư, các đơn vị bộ đội, đưa mối quan hệ đi vào chiều sâu theo hướng có lợi cho công tác bảo tồn tài nguyên đa dạng sinh học, môi trường thiên nhiên.

         Phòng cháy chữa cháy rừng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo vệ rừng, ngay mỗi đầu mùa khô, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu BQL Vườn Quốc gia Côn Đảo và UBND huyện Côn Đảo xây dựng phương án PCCCR trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện, giám sát việc thực hiện. Các công trình phòng cháy, chữa cháy rừng như đường băng cản lữa, chòi canh lữa, hồ chứa nước, các dụng cụ thiết bị PCCCR….. luôn được triển khai đúng quy định và kịp thời theo theo dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt từ đó đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Từ năm 1993 – 2008 trên địa bàn huyện Côn Đảo đã không xảy ra cháy rừng là một thành công to lớn trong công tác bảo vệ rừng. Thành công trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là sự nổ lực,  kết hợp nhịp nhàng giữa lực lượng kiểm lâm và cộng đồng dân cư dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của cơ quan chủ quản, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn.

         Các trạm, đội kiểm lâm phần lớn được bố trí ở những khu vực xa dân cư, ở các đảo nhỏ vì vậy ngoài công tác bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học, lực lượng kiểm lâm luôn ý thức công tác bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền Quốc gia. Mười lăm năm qua Lực lượng kiểm lâm đã phát hiện và báo cáo kịp thời cho cơ quan hữu quan nhiều trường hợp tàu nước ngoài vào neo đậu trong khu vực quản lý, giúp đỡ nhiều ngư dân bị tai nạn nhất là trong bão số 5 năm 1997.

Qua 15 năm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học, môi trường thiên nhiên Côn Đảo, Hạt kiểm lâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thành quả của Hạt Kiểm lâm đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận, biểu dương và tặng nhiều bằng khen.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc