TỔNG KẾT DỰ ÁN TRỒNG RỪNG SINH THÁI SỞ RẪY

Thứ năm, 19/07/2007, 15:36 GMT+7
4417 xem
Chia sẻ:

Vườn Quốc gia Côn Đảo vừa tổ chức lễ tổng kết dự án Trồng rừng sinh thái Sở Rẫy (ngày 13/7/2007). Đây là dự án tài trợ đầu tiên cho bảo tồn tài nguyên, đa dạng sinh học rừng tại Côn Đảo do Công ty BP tại Việt Nam tài trợ với kinh phí 54.000 USD.

 

         Lễ tiếp nhận Dự án trồng rừng sinh thái Sở Rẫy

Sau cơn bão Linda (1997), Côn Đảo đã tiếp nhận nhiều sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, đồng bào cả nước để khắc phục hậu quả của cơn bão. Vườn Quốc gia Côn Đảo có sáng kiến đề xuất và được Công ty BP tại Việt Nam đồng ý tài trợ để thực hiện dự án Trồng rừng sinh thái Sở Rẫy với mục tiêu là khôi phục lại nguồn gene thực vật rừng quý hiếm đã bị thiệt hại sau cơn bão đồng thời tạo nguồn cây có quả cung cấp thức ăn cho hệ động vật hoang dã.

Dự án triển khai thực hiện từ năm 2002 và kết thúc vào tháng 4/2007) tại Sở Rẫy thuộc phân khu phục hồi sinh thái Vườn Quốc gia Côn Đảo (Con Dao National Park – CDNP), có độ cao 242 m với tổng diện tích là 20 ha. Kết quả dự án đã trồng và chăm sóc là 8.000 cây, trong đó thực vật quý hiếm là 3.750 cây, thực vật có quả là 4.250 cây.

Trong quá trình thực hiện, Dự án đã thu hút sự tham gia của cộng đồng tại Côn Đảo bao gồm các kỹ sư, chuyên gia của Phòng Khoa học - CDNP; và một số cán bộ khoa học ở một số ngành liên quan tại đảo; đặc biệt là sự tham gia của các cộng đồng dân cư địa phương và lực lượng bộ đội đóng quân gần khu dự án. Tổng số người lao động tham gia là 22 người, trong đó lao động thường xuyên là 12 người và không thường xuyên là 10 người.

                       Gầm Ghì Trắng - Ducula bicolor

Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ khoa học thuộc CDNP cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ tham gia của cộng đồng địa phương, Dự án đã đạt được những kết quả mong muốn như mục tiêu ban đầu đặt ra, nguồn gen một số loài thực vật quý hiếm tại Côn Đảo được bảo tồn và phát triển góp phần to lớn trong sự nghiệp bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển tại Côn Đảo.

                       Sóc bay Côn Đảo - Hylopetes lepidus

 

Về mặt sinh thái môi trường, cảnh quan, nghiên cứu khoa học Dự án được đánh giá là một giải pháp hiệu quả trong việc phục hồi các hệ sinh thái rừng, khắc phục một phần hậu quả do cơn bão gây ra. Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loài động vật hoang dã như khỉ đuôi dài, chim Gầm Ghì Trắng, bồ câu Nicoba, sóc bay Côn Đảo, trăn gấm,… là một dấu hiệu chứng tỏ rằng môi trường sinh thái trong khu vực đang dần được phục hồi.

 

Về mặt xã hội, Dự án đã thu hút được sự tham gia của cộng đồng địa phương, đã góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương, sự tham gia trồng rừng của các em học sinh,… Qua đó, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về giá trị bảo vệ tài nguyên và môi trường tại khu vực Côn Đảo.

Kết quả đạt được từ dự án Trồng rừng sinh thái Sở Rẫy do BP tài trợ là đóng góp thiết thực trong công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học góp phần trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tại Côn Đảo.

Khu trồng rừng sinh thái Sở Rẫy – điểm du lịch mới :

Kể từ khi Dự án kết thúc giai đoạn 1 đến nay, Sở Rẫy đã thu hút được hàng trăm khách du lịch quốc tế và nội địa đến tham quan hàng năm. Dự án nằm trong phạm vi quản lý của CDNP, do vậy để đến đây  bạn nên liên lạc với  Phòng Du lịch của Trụ sở Vườn (số 29 Võ Thị Sáu, Tel: 064 830699, Fax: 064 830493 - website: www.condaopark.com.vn), đồng thời đi bộ trên con đường mòn xuyên rừng với chiều dài 1.300 m. Nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp các loài động vật hoang dã như đã nêu trên và chắc chắn một điều bạn có thể xem được các loại cây quý hiếm đang ươm trồng tại đây là Lát hoa (Chukrasia tabularis), Muồng đen (Cassia siamea Lam), Dầu rái (Dipterocarpus alatus), Sao đen (Hopea odorata), Nam sâm (Schefflera eliptica) và Chân chim bầu dục (Schefflera elliptiea (BL) Harms.) Ở Sở Rẫy, có một chòi quan sát được đặt ở vị trí thuận lợi mà từ đây bạn có thể quan sát toàn vịnh Côn Sơn từ trên cao.

Hy vọng trong tương lai, Côn Đảo sẽ nhận được nhiều hơn sự tài trợ cho các dự án bảo tồn thiên nhiên, môi trường từ các tổ chức trong và ngoài nước.

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc