Tập huấn giám sát rác thải nhựa bãi biển

Thứ năm, 06/06/2019, 11:11 GMT+7
3651 xem
Chia sẻ:

Tập huấn giám sát rác thải nhựa bãi biển

Ngày 3, 4 và 5/6/2019, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tại Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) đã phối hợp với Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo (Vườn) tổ chức tập huấn giám sát rác thải nhựa bãi biển tại khu vực bãi biển: Ông Đụng, Đầm Quốc (Hòn Bà) và Đầm Trầu nhỏ.

Tham gia lớp tập huấn, các viên chức,Kiểm Lâm viên Ban quản lý VQG được báo cáo viên của IUCN và GreenHub cung cấp những thông tin tổng quan về hiện trạng ô nhiễm rác thải biển và rác thải nhựa tại Việt Nam; phương pháp khảo sát và giám sát rác thải biển, phân loại các loại rác thải biển, rác nhựa;...

Ngay khi kết thúc phần tập huấn lý thuyết, các viên chức và Kiểm lâm viên đã tiến hành thực hành thu gom rác thải nhựa tại 03 bãi biển. Từ số rác thải thu gom được, các lực lượng đã phân loại, cập nhật, xử lý số liệu về rác thải nhựa và xây dựng báo cáo tổng quan về thực trạng rác thải nhựa ở biển trong khu vực giám sát.

Được biết, mục tiêu của chương trình là xây dựng được một phương pháp chung, có thể áp dụng cho tất cả các địa điểm tại vùng bờ biển Việt Nam trong xây dựng tài liệu “Phương pháp giám sát rác thải biển và ô nhiễm nhựa vùng ven biển” dựa trên hướng dẫn của Cơ quan khí quyển đại dương Hoa Kì và Chương trình Liên hiệp Quốc về Môi trường.

Côn Đảo là một trong 12 vườn quốc gia, khu bảo tồn biển được IUCN và GreenHub lựa chọn để triển khai chương trình giám sát rác thải nhựa bãi biển. Thông qua chương trình, sẽ tiến hành thu thập, phân tích, đánh giá thông tin, số liệu, nguồn gốc, tỷ lệ % giữa các loại rác và sự biến động của rác thải nhựa tại bãi biển để có cái nhìn tổng quan về rác thải nhựa trong khu vực. Từ đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ môi trường phù hợp; đồng thời làm cơ sở báo cáo, đề xuất các cấp chính quyền địa phương, các bên liên quan trong việc ban hành cơ chế, chính sách quản lý, thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa; tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư sống trong và xung quanh khu bảo tồn có ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, nhất là việc sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

Một số hình ảnh của đợt tập huấn

1r

5

4

3

Tin bài: Thái Thủy

 Đài TT - TH Côn Đảo

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc