Một con bò biển chết tại vùng biển Côn Đảo

Thứ hai, 24/01/2011, 07:41 GMT+7
2615 xem
Chia sẻ:

Ngày 20/1, một cá thể Dugong (bò biển), nặng khoảng 80 kg, chết tại vùng biển Vịnh Côn Sơn (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Bước đầu, các cán bộ khoa học của Ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu tìm hiểu nguyên nhân chết của Dugong. Dugong (Dugong dugon) thuộc họ cá Cúi (Dugongidae), bộ Hải ngưu (Sirenia) là loài thú biển lớn quý, hiếm có tên trong sách đỏ của Việt Nam và của thế giới. Đây là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.

Cán bộ khoa học đang đo kích thước con bò biển bị chết (Ảnh: T.Đ.Huệ)

Hiện nay, ở Việt Nam Dugong thỉnh thoảng được tìm thấy ở vùng biển Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và vùng biển Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang.                                              

Năm 1998, theo thống kê của các Nhà khoa học ở vùng biển Côn Đảo, quần thể Dugong có khoảng 8 – 12 cá thể; do thiếu về phương tiện, chuyên môn và kinh nghiệm cho nên bảo tồn Dugong ở Côn Đảo chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền vận động, xử lý vi phạm các quy định quản lý, bảo vệ và khoanh vùng phục hồi sinh cảnh của Dugong.

Giải phẫu tìm nguyên nhân chết của bò biển (Ảnh: T.Đ.Huệ)

Việc có 1 cá thể Dugong chết không rõ nguyên nhân đang đặt ra cho các nhà quản lý và các nhà bảo tồn sinh vật biển quý hiếm về tính cấp thiết của kế hoạch bảo vệ số cá thể Dugong ít ỏi còn sót tại vùng biển Việt Nam.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc