LOÀI RẮN KHIẾM MỚI ĐƯỢC TÌM THẤY Ở VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO, HUYỆN CÔN ĐẢO, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Thứ tư, 17/08/2016, 07:22 GMT+7
4822 xem
Chia sẻ:

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sang (Viện sinh học nhiệt đới- Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cùng với đoàn nghiên cứu đã ghi nhận được 43 loài lưỡng cư và bò sát tại Côn Đảo, sau bốn lần tiến hành nghiên cứu thực địa vào năm 2015 và 2016. Đặc biệt trong lần nghiên cứu tại Hòn Bà, ông đã tìm được loài rắn mới, duy nhất tại Côn Đảo, trên Việt Nam và thế giới. Đó là loài rắn Khiếm Côn Đảo (Oligodon condaoensis sp.nov).

Rắn Khiếm Côn Đảo có đặc điểm khác với những loài rắn Khiếm khác như: kích cỡ trung bình của con trưởng thành lớn hơn (tổng chiều dài có thể tới 552 mm); 17-17-15 vảy lưng ngang; bộ phận sinh dục chẻ sâu, không có xương và gai thịt, kéo dài tới 13 hoặc 14 vảy dưới đuôi; 11-13 răng hàm trên, 3 chiếc răng lớn sau cùng; đuôi rắn không chia đều ra; mũi chia ra; 168-176 vảy bụng; 33-37 vây đuôi; tổng thể màu đen xám; bụng màu trắng sữa đến đen xám không có đốm.

 

Được biết, chi rắn Khiếm Oligodon Fitzinger, 1826 gồm 74 loài đã được ghi nhận, thường xuất hiện ở vùng Trung Á và vùng nhiệt đới châu Á. Ở Việt Nam chúng ta có 21 loài rắn Khiếm, 6 trong số đó (29%) đã được tìm thấy trong thập kỉ vừa qua. Tại Côn Đảo, có 2 loài rắn Khiếm  là rắn Khiếm xám (Oligodon cinereus) và rắn Khiếm đuôi vòng (Oligodon fasciolatus) đã được ghi nhận. 

Phát hiện mới này, ông Sang có nhận xét: “ Trong số 21 loài rắn Khiếm được ghi nhận ở Việt Nam, 6 loài đã được tìm thấy trong thập kỉ qua. Điều này chứng tỏ rằng sự đa dạng của loài rằn Khiếm vẫn chưa được đánh giá đúng. Việc phát hiện loài rắn Khiếm Côn Đảo đã tăng số lượng loài rắn Khiếm ở Việt Nam lên 22 loài, nhiều hơn rất nhiều so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.”

Như vậy là rắn Khiếm Côn Đảo đã được xác định là loài đặc hữu Côn Đảo bên cạnh thạch sùng Côn Đảo (Cyrstodactylus condorensis), sóc đen Côn Đảo (Ratufa bicolor condorensis), khỉ đuôi dài Côn Đảo (Macaca fascicularis condorensis) làm tăng số lượng loài đặc hữu Côn Đảo lên 4 loài. 

Nguồn: Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Sang

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc