Khánh Hòa: Bắt quả tang vụ nuôi nhốt trái phép 849 con đồi mồi

Thứ hai, 14/12/2009, 09:17 GMT+7
1875 xem
Chia sẻ:

Vào lúc 8h30 sáng 9/9/2009, đội công tác liên ngành gồm Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, Thanh tra thuỷ sản - Sở NN&PTNT, Bộ đội Biên phòng, Khu Bảo tồn biển Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hoà đã kiểm tra một cơ sở nuôi thuỷ sản của ông Mạc Tiến Năng tại vùng biển thôn Bích Đầm (Đông Nam đảo Hòn Tre, vịnh Nha Trang), thuộc phường Vĩnh Nguyên (Nha Trang).

Tại đây, đội công tác liên ngành  đã  bắt quả tang vụ nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã nguy cấp có quy mô lớn chưa từng thấy với tang vật thu giữ tại 10 ô lồng bè của ông Năng gồm: 849 con đồi mồi, phần lớn nặng 7-8kg/con, số còn lại từ 2-3kg/con.

Theo lời khai ban đầu của chủ lồng bè nuôi, số đồi mồi này được mua thu gom lẻ tẻ 5-10 con/lần từ tháng 10/2008 và chưa xuất bán lần nào (?). Ngay sau khi xử lý  phạt vi phạm hành chính chủ lồng bè, 16h cùng ngày, toàn bộ số đồi mồi tang vật nói trên đã được lực lượng liên ngành thả ngay trở lại môi trường biển tự nhiên  tại vùng lõi của Khu Bảo tồn biển Nha Trang.

Một ngày sau vụ việc trên, các cơ quan chức năng cũng đã đã tiếp quản vụ việc  khẩn trương tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, đồi mồi (còn gọi là rùa biển, tên khoa học: Eretmochelys imbricata) là loài động vật biển hoang dã nguy cấp, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Theo các Nghị định 32 và 59 của Chính Phủ, loại đồi mồi có tên trong sách đỏ Việt Nam này đứng đầu bảng danh sách loài động vật biển bị nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Đồng thời đây cũng là loài có tên trong danh mục cấm buôn bán của Công ước quốc tế CITES mà Việt Nam tham gia từ năm 1994.

Các chuyên gia công tác tại  Khu Bảo tồn biển Nha Trang và Viện Hải dương học Nha Trang cho biết: tại  vịnh Nha Trang, đến đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, đồi mồi vẫn xuất hiện. Gần 2 thập kỷ sau đó, đồi mồi hầu như biến mất, trong sự thờ ơ của các cơ quan chức năng và hạn chế hiểu biết của người dân. Cho đến năm 2001, Khu Bảo tồn biển Hòn Mun (nay là Khu Bảo tồn biển Nha Trang) được thành lập, dưới sự tài trợ của Chính phủ Đan Mạch và nhiều tổ chức quốc tế, áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, nên gần đây, đã thấy đồi mồi quay trở lại đẻ trứng tại nhiều bãi phía Đông đảo Hòn Tre.

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc