Huyện Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu): Phấn đấu trở thành Khu Kinh tế du lịch- dịch vụ chất lượng cao

Thứ tư, 23/02/2011, 08:18 GMT+7
2016 xem
Chia sẻ:

Với điều kiện vị trí địa lý, tự nhiên và xã hội thuận lợi để phát triển du lịch, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đặt ra mục tiêu xây dựng nơi đây trở thành một Khu Kinh tế du lịch- dịch vụ chất lượng cao vào những năm tới.

Huyện Côn Đảo là một quần đảo gồm 14 hòn đảo lớn nhỏ nằm giữa đại dương, cách thành phố Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh gần 200km, cách cửa sông Hậu 80km. Côn Đảo có một vị trí địa lý thuận lợi gần đường hàng hải quốc tế, nơi nhiều tàu thuyền lớn giao thương qua lại, thuận lợi kết nối với các trung tâm kinh tế trong cả nước và một số quốc gia trong khu vực. Côn Đảo cũng là nơi có di tích lịch sử đặc biệt mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế, thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc Việt Nam. Côn Đảo được thiên nhiên ban tặng môi trường sinh thái tự nhiên phong phú, vườn quốc gia gồm rừng và biển với đa dạng sinh học, nhiều loại động, thực vật quí hiếm. Một môi trường tự nhiên xanh sạch đẹp và khí hậu ôn hòa quanh năm mát mẻ. Thêm vào nữa, biển Côn Đảo với ngư trường rộng lớn đang là địa bàn đánh bắt hải sản của ngư dân các tỉnh từ miền Trung trở vào. Với những lợi thế so sánh đó, Côn Đảo hoàn toàn có điều kiện để phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề mà lợi thế lớn nhất là kinh tế du lịch- dịch vụ chất lượng cao.

Tiền đề cho hướng đi mới của Côn Đảo

Với điều kiện vị trí địa lý, tự nhiên và xã hội, nhất là điều kiện về môi trường sinh thái, huyện Côn Đảo có một ý nghĩa chiến lược quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước trước mắt và lâu dài. Tháng 10 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt Đề án phát triển kinh tế- xã hội huyện Côn Đảo đến năm 2020, với mục tiêu là xây dựng Côn Đảo thành Khu Kinh tế du lịch- dịch vụ chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế. Côn Đảo phát triển nhưng vẫn trên quan điểm cơ bản là bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, giá trị thiên nhiên biển- đảo, Vườn quốc gia và Khu di tích lịch sử cách mạng, tạo ra những bước phát triển đột phá có tính quyết định để xây dựng Côn Đảo trở thành Khu Kinh tế du lịch- dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Côn Đảo lấy phát triển du lịch bền vững làm nền tảng cho Khu Kinh tế du lịch- dịch vụ chất lượng cao. Cùng với đó là ưu tiên phát triển các loại hình du lịch như: Sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa lịch sử và các loại hình dịch vụ giải trí hiện đại khác. Phát triển các ngành dịch vụ khác ở Côn Đảo cũng nhằm phục vụ cho phát triển du lịch, xây dựng Côn Đảo tương xứng với vị trí tiền tiêu, góp phần tích cực trong quá trình mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của cả vùng phía Nam của đất nước.

Để thực hiện mục tiêu đã đề ra, trong những năm qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ với huyện Côn Đảo, cùng với các ngành của tỉnh, đồng thời phối hợp với các cơ quan bộ, ngành của trung ương triển khai thực hiện những những bước đi cho sự phát triển của Côn Đảo. Đến nay, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển Côn Đảo đến năm 2020. Chương trình hành động Nghị quyết của tỉnh. Tỉnh cũng đã hoàn thành Qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội Côn Đảo đến năm 2020 và trình Chính phủ phê duyệt, đồng thời lập các qui hoạch ngành kinh tế quan trọng khác của huyện Côn Đảo. Khẩn trương triển khai các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, tiến hành xúc tiến đầu tư trong nước và ngoài nước vào các lĩnh vực dịch vụ chủ yếu là dịch vụ du lịch.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện xây dựng Côn Đảo thành Khu Kinh tế du lịch- dịch vụ chất lượng cao, bên cạnh những thuận lợi, Côn Đảo cũng đã gặp không ít khó khăn do tình hình sản xuất và cung ứng điện, nước không đảm bảo. Kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội còn nhỏ lẻ, thiếu đồng bộ, chất lượng không cao. Ông Hoàng Nghĩa Doãn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyên Côn Đảo cho biết: Giao thông đối ngoại đường hành không và đường biển mặc dù đã được cải thiện, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Kinh tế dịch vụ phát triển chậm. Nguồn vốn đầu tư vào hạ tầng kinh tế- xã hội chưa tập trung đủ mạnh để thực hiện các dự án đáp ứng với yêu cầu đột phá, hiện đại. Thêm vào nữa, nguồn nhân lực tại chỗ của Côn Đảo là rất hạn chế, nhất là lao động có chuyên môn kỹ thuật cao rất ít.

Những giải pháp khắc phục để hướng tới mục tiêu đặt ra đến năm 2020

Để phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng Côn Đảo thành Khu Kinh tế du lịch –dịch vụ chất lượng cao, huyện Côn Đảo đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ những khó khăn trước mắt cũng như về lâu dài, đó là Côn Đảo sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị toàn diện, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, đồng thời nâng cao hiệu quả, quản lý, điều hành của chính quyền. Tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo có trình độ kỹ thuật cao.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc