Hội thảo chuyên gia về đề tài Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn và đề xuất cơ chế quản lý hoạt động tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen ở Việt Nam

Thứ tư, 08/12/2010, 15:12 GMT+7
1610 xem
Chia sẻ:

Sáng ngày 27 tháng 11 năm 2010, tại Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã diễn ra hội thảo chuyên gia góp ý đề tài Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn và đề xuất cơ chế quản lý hoạt động tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen ở Việt Nam. PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh - Phó Viện trưởng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu từ Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây thuốc dân tộc, Hội Chăn nuôi Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội… và đông đảo cán bộ nghiên cứu trong và ngoài Viện có quan tâm đến vấn đề này.

Tại hội thảo, Ths. Huỳnh Thị Mai, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt nội dung của đề tài. Theo đó, mục tiêu nghiên cứu của đề tài là nhằm cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen ở Việt Nam. Với mục tiêu đó, đề tài thực hiện những nội dung nghiên cứu sau: (i) Nghiên cứu cơ sở lý luận về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen; (ii) Tổng quan thực trạng tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen ở Việt Nam; (iii) Nghiên cứu, đánh giá tổng quan các điều ước quốc tế về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích; (iv) Nghiên cứu, đánh giá kinh nghiệm quốc tế về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích và những bài học cho Việt Nam; (v) Điều tra, đánh giá điểm về hoạt động tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen tại Vườn quốc gia Ba Vì và Vườn quốc gia Côn Đảo; (vi) Đề xuất cơ chế quản lý hoạt động tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã lắng nghe và chia sẻ nhiều nhận định, đóng góp ý kiến với mong muốn đề tài sẽ sớm được hoàn thiện trong thời gian tới. Phần lớn các ý kiến cho rằng, Báo cáo tổng hợp của đề tài đã được soạn thảo công phu, thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, cẩn trọng và có trách nhiệm cao của những người tham gia nghiên cứu. Nhiều chuyên gia đánh giá cao chất lượng nội dung của công trình nghiên cứu và cho rằng đây là báo cáo tổng hợp nhất về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích ở Việt Nam và sẽ là nguồn tham khảo quý cho những người muốn nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này. Các chuyên gia cũng nhận định, tại thời điểm này, chúng ta cần có cơ chế hiệu quả hơn, phù hợp với điều kiện Việt Nam để quản lý hoạt động tiếp cận cũng như chia sẻ lợi ích từ nguồn gen. Trong tình hình đó, đề tài Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn và đề xuất cơ chế quản lý hoạt động tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen ở Việt Nam là một đề tài hữu ích, có tính ứng dụng cao và có thể sử dụng lâu dài.

Bế mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thế Chinh trân trọng cảm ơn các chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người có quan tâm đến nội dung nghiên cứu đã tham dự và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết. Đại diện nhóm thực hiện đề tài, Ths. Huỳnh Thị Mai cho biết, những ý kiến đóng góp sẽ được nhóm nghiên cứu tổng hợp, nghiêm túc tiếp thu để đề tài được hoàn thiện sẽ đạt chất lượng cao, góp phần tích cực phục vụ công tác nghiên cứu và quản lý các hoạt động tiếp cận và chia sẻ lợi ích từ nguồn gen ở Việt Nam.

 

                                                                                                                                         Văn phòng Viện

 

 

(theo http://www.isponre.gov.vn)

 

 

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc