HẠT KIỂM LÂM BQL VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO PHÁT HIỆN 01 VỤ XÂM HẠI TÀI NGUYÊN RỪNG

Thứ hai, 03/08/2009, 16:34 GMT+7
2764 xem
Chia sẻ:

Vào ngày 30 tháng 7 năm 2009, Hạt Kiểm Lâm BQL Vườn Quốc gia Côn Đảo tuần tra, kiểm tra phát hiện một vụ săn bắt trộm động vật hoang dã tại khu vực Cỏ ống thuộc Vườn quản lý. Một số lượng lớn Kì đà vân bị săn bắt trái phép.

Kì đà vân có tên khoa học là Varanus bengalensis (Gray, 1831) thuộc họ Kì đà Varanidae, Bộ có vẩy Squamata. Đây là loài nằm trong sách đỏ Việt Nam (bậc V) và Nghị định 32/2006/NĐ-CP (nhóm IIB). Kì đà vân phân bố ở núi rừng Côn Đảo với số lượng tương đối nhiều. Chúng có chiều dài cơ thể từ 1700 đến 2000mm, có thân màu vàng xám, rải rác có đốm vàng nhỏ. Kì đà vân ăn sâu bọ, ếch nhái, thằn lằn … Chúng thường sinh sản vào mùa mưa. Chúng sinh sống chủ yếu ở rừng núi, đôi khi cũng bò xuống nước song không ở lâu. Thường kiếm ăn ở trên mặt đất hoặc trên cây. Đây là loài có giá trị thẩm mỹ, thực phẩm và dược liệu, da thuộc có giá trị thương mại cao.

Hiện nay, số lượng kì đà vân bị giảm sút trầm trọng do săn bắt làm thực phẩm và lấy da.

Hành vi khai thác săn bắt trộm thú rừng trái phép đã vi phạm vào điều 12 của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng mà Nhà nước Việt Nam đã ban hành ngày 03 tháng 12 năm 2004.

Hạt Kiểm Lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo đã cùng lực lượng Biên phòng 540 tiến hành giữ tang vật gồm 06 cá thể ký đà vân (04 con sống, 02 con chết) đã bị săn bắt trái phép và đồng thời tiến hành các thủ tục xử lý và trả về với môi trường sống tự nhiên của chúng.

Hiện nay, Hạt Kiểm Lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo đang phối hợp cùng với cơ quan chức năng xử lý đối tượng vi phạm đúng quy định của pháp luật.

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc