Dugong về kiếm ăn sát cầu tàu Côn Đảo

Thứ sáu, 21/11/2008, 18:09 GMT+7
4200 xem
Chia sẻ:

Suốt ngày 20/11/2008 tại khu vực cầu tàu du lịch Côn Đảo (gần khách sạn Phi Yến), một con Dugong dài gần 2 mét, nặng gần 100 kg quanh quẩn bơi kiếm ăn và thường ngoi Suốt ngày 20/11/2008 tại khu vực cầu tàu du lịch Côn Đảo (gần khách sạn Phi Yến), một con Dugong dài gần 2 mét, nặng gần 100 kg quanh quẩn bơi kiếm ăn và thường ngoi lên mặt nước để thở.

Theo các nhà sinh vật biển, Côn đảo và Phú Quốc hiện là hai vùng biển duy nhất tại Việt Nam có Dugong kiếm ăn. Tuy nhiên, hiện tượng này khá hiếm, nên nhiều du khách và người dân Côn Đảo đã dồn đến cầu tàu để tận mắt chứng kiến "mỹ nhân ngư". 

Sự kiện Dugong xuất hiện gần khu dân cư được cho là tín hiệu tốt lành của công tác bảo tồn biển Côn Đảo.

Dugong là loài thú biển quý, hiếm, theo tiếng Ấn Độ có nghĩa là “người con gái đẹp”, tiếng Papua New Guinea là “bò của biển”, tiếng Madagasca có nghĩa là “heo hoang vùng san hô”. Ở Việt Nam, Dugong được biết với tên Bò biển vì chúng chuyên ăn cỏ biển, hoặc cá Cúi (vì khi ăn chúng cứ cúi mõm xuống đáy).

Theo đánh giá của các nhà khoa học thì toàn thế giới chỉ còn trên khoảng 100.000 con Dugong, ở Việt Nam chỉ được phát hiện ở Côn Đảo khoảng 10 con và Phú Quốc khoảng 100 con.  

Do vậy Dugong được xếp vào loại “cực kỳ nguy cấp - CR” có nguy cơ tuyệt chủng. Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (IUCN) đã đưa Dugong vào sách đỏ để có kế hoạch ưu tiên bảo vệ, và dĩ nhiên, Dugong cũng được đưa vào Sách đỏ Việt Nam.

 

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc