Xuất hiện Dugong tại khu vực biển vịnh Bến Đầm - Côn Đảo (BR-VT)

Thứ năm, 26/12/2019, 16:05 GMT+7
5851 xem
Chia sẻ:

Ngày 19/9/2019, tại khu vực biển vịnh Bến Đầm - Côn Đảo (tỉnh BRVT), ngư dân địa phương đã ghi nhận sự xuất hiện của Dugong - loài thú biển có nguy cơ tuyệt chủng và đã ghi vào sách đỏ Việt Nam.

Theo anh Ao Hoàng Sáng - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bến Đầm - Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết, vào khoảng 16h ngày 19/9/2019 một ngư dân địa phương là anh Nguyễn Văn Hậu, khu 10 - Côn Đảo (BR-VT) đã quay video ghi nhận sự xuất hiện của Dugong (Có tên khoa học là Dugong dugon , người dân địa phương hay bằng một số tên khác: Bò biển, Cá cúi, nàng tiên cá) tại khu vực biển Cửa Tử, vịnh Bến Đầm - Côn Đảo.

Anh Ao Hoàng Sáng cho biết vào tháng 9/2019 một số ngư dân địa phương thường xuyên phát hiện thấy Dugong xuất hiện tại khu vực Bãi Nhát, Cửa Tử (Vịnh Bến Đầm)  với số lượng 1 - 2 cá thể mỗi lần xuất hiện, đặc biệt có lần xuất hiện 1 đàn khoảng 5 - 6 cá thể (con nhỏ nhất khoảng 20kg; con lớn nhất khoảng 200kg).

Đầu năm 2019 Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) công nhận vùng biển Côn Đảo là một trong hai vùng quan trọng bảo tồn các loài thú biển của Việt Nam. Các loài thú biển ở Côn Đảo, đặc biệt là Dugong, đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng đã ghi vào sác đỏ Việt Nam.  Dugong là loài động vật có vú, ăn cỏ biển. Dugong không bao giờ xâm nhập vào vùng nước ngọt và do đó là động vật có vú độc nhất ăn cỏ biển. Dugong trưởng thành có chiều dài cơ thể khoảng 4m, trọng lượng khoảng 300kg và tuổi thọ có thể tới 70 năm. Hiện tại ở các vùng biển Việt Nam, theo ghi nhận chỉ còn thấy Dugong xuất hiện ở Phú Quốc và Côn Đảo với số lượng rất ít, rất hiếm gặp. Dugong đang bị đe dọa bởi sự mất hoặc suy thoái môi trường cỏ biển do sự phát triển ven biển hoặc các hoạt động của con người gây ô nhiễm nước biển. Nếu không có đủ cỏ biển để ăn thì Dugong không sinh sản bình thường và dần bị suy giảm về số lượng. Ngoài ra Dugong còn bị đe dọa bởi hoạt động đánh bắt cá, phương tiện tàu thuyền ...vv  của con người.

Các loài thú biển được xếp vào Danh mục các loài thủy sản cấm xuất khẩu tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/03/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Các hành vi săn bắt, giết, sử dụng, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán... động vật biển quý hiếm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sựu theo quy định của pháp luật.

Tin bài: Ao Hoàng Sáng - Đình Đức

Video: Nguyễn Văn Hậu - Khu 10, Côn Đảo

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc