Xuất hiện đàn cá heo tại khu vực biển Ông Đụng - Vườn quốc gia Côn Đảo

Thứ ba, 24/09/2019, 08:16 GMT+7
6714 xem
Chia sẻ:

Sáng ngày 22/9/2019, tại khu vực biển Ông Đụng, thuộc Hợp phần biển bảo tồn biển Vườn quốc gia Côn Đảo (tỉnh BRVT), lực lượng tuần tra Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo đã ghi nhận sự xuất hiện của đàn cá heo đại dương.

Theo ghi nhận của anh Nguyễn Viết Hoàn -Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ông Đụng, vào khoảng 7h30 ngày 22/9/2019 tổ tuần tra của Trạm Kiểm lâm Ông Đụng ghi nhận sự xuất hiện của đàn cá heo khoảng 30 - 50 cá thể. Đàn cá heo xuất hiện chỉ cách cano tuần tra khoảng 5 đến 10m và có dấu hiệu thích thú nhảy lên vui đùa theo hướng di chuyển của cano. Tổ tuần tra đã dừng cano và ghi nhận sự xuất hiện của đàn cá và dời khỏi khu vực để không ảnh hưởng đến chúng. Theo các chuyên gia về thú biển nhận định có thể đàn cá heo trên là loài cá Ông Chuông tên khoa học là (Pseudorca cassidens) thuộc họ Delphinidae là thành viên lớn thứ 3 của Họ cá heo đại dương.

Từ năm 2014 đến nay, Ban quản lý (BQL) Vườn quốc gia Côn Đảo đã triển khai thực hiện Chương trình giám sát các loài động vật biển quý hiếm xuất hiện trong hợp phần Bảo tồn biển Vườn quốc gia Côn Đảo, đã ghi nhận được một số loài thú biển thường xuyên xuất hiện tại vùng biển Côn Đảo như: Cá heo, Cá voi, cá Nhà táng nhỏ và cá Dugong, hằng năm có khoảng >10 lượt đàn cá heo xuất hiện, mỗi đàn từ > 10 cá thể, cá biệt có đàn Cá heo >100 cá thể xuất hiện và từ 08 - 12 lượt loài cá Dugong xuất hiện, mỗi lần xuất hiện từ 01 đến 02 cá thể tại vùng biển này.

Đầu năm 2019 Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) công nhận vùng biển Côn Đảo là một trong hai vùng quan trọng bảo tồn các loài thú biển của Việt Nam. Vùng biển Côn Đảo được IUCN công nhận là vùng quan trọng bảo tồn các loài thú biển đã bổ sung thêm bằng chứng về sự đa dạng và phong phú sinh học biển tại khu vực này. 

Hiện tại, các loài thú biển ở Côn Đảo, đặc biệt là Bò biển (Dugong), đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao đã được ghi vào sác đỏ Việt Nam. Các loài thú biển được xếp vào Danh mục các loài thủy sản cấm xuất khẩu tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/03/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Các hành vi săn bắt, giết, sử dụng, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán... động vật biển quý hiếm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Tin bài: Nguyễn Văn Vững - Phòng Bảo tồn biển, đất ngập nước

Video: Nguyễn Viết Hoàn - Trạm Kiểm lâm Ông Đụng

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc